ReadyPlanet.com
ละไม มิวสิค
ละไม ไทยแลนด์
ละไม วาไรตี้
ละไม ต่างแดน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
แนะเที่ยวแนะชิม เส้นทาง Unseen มุกดาหาร article

   แนะเที่ยวแนะชิม เส้นทาง Unseen Mukdahan  

          ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 4 แนะเที่ยวแนะชิมจะพาท่านไปสัมผัสกับบรรยากาศสบายๆของเมืองเล็กๆริมฝั่งแม่น้ำโขงแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่แฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลไปสัมผัส"เมืองแก้วมุกดา อุษาคเนย์" หรือ"มุกดาหาร"

อาหารเช้า ห้าแยกชุมชนเวียดนาม
          เมื่อไปถึงมุกดาหาร สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ หาเวลาเดินตลาดอาหารเช้าพื้นเมืองของมุกดาหาร นั้นก็คือ อาหารเช้าห้าแยกชุมชนเวียดนาม สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเวียดนามดั้งเดิม ในกลางเมืองมุกดาหาร ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองอันลือชื่อ อาทิ ข้าวเปียก, ก๋วยจั๊บญวน, ข้ามต้ม, เลือดแปลง, หมูยอ, ไส้หมูลวกจิ้ม และอิ่มอร่อยอื่นๆอีกมากมาย พลาดไม่ได้ค่ะ

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เล่าขานตำนานเมืองมุกดาหาร
          ตั้งอยู่บนถนนชยางกูร (มุกดาหาร-ดอนตาล) สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสครองราชย์ครบ 50 ปี หอแก้วมุกดาหารเป็นหอสูง ภายในมีห้องจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองมุกดาหาร วิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมืองของชนสองฝั่งโขง ชั้นบนสุด(ชั้น 7) ประดิษฐานพระพุทธรูปนวมิ่งมงคลมุกดาหาร และพระประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน สามารถชมทัศนียภาพรอบตัวเมืองแม่น้ำโขง และฝั่งลาวได้อย่างสวยงาม เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชมท่านละ 20 บาท (ภาพ gotoknow,org)
เที่ยวป่าหน้าฝน ยลภูผาเทิบ มรดกความสวยงามถ่ายทอดผ่านผืนป่าและกลุ่มประติมากรรมหิน

          อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ    เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 59 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ อำเภอเมืองมุกดาหาร และอำเภอดอนตาล จ.มุกดาหาร ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายประกอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่หลายลูกติดต่อกันแบบลูกคลื่น และเป็นส่วนปลายสุดของเทือกเขาภูพาน ภายในอุทยานประกอบด้วยภูหมากยาง ภูมโน ภูโปร่ง ภูลัง ภูจอมนาง ภูหมากหมี่ ภูผาเทิบ ภูนางหงส์ ภูหลักเส ภูถ้ำพระ และยอดเขาสูงสุด คือยอดภูจอมศรีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติ ได้แก่
-  กลุ่มหินเทิบ      การเกิดกลุ่มหินเทิบจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่มาของประติมากรรมธรรมชาติเหล่านี้ล้วนเกิดจากการกัดเซาะของฝน น้ำ ลม และแสงแดดทำให้กลุ่มหินเหล่านี้มีสภาพแตกต่างกันไป ดูคล้ายรูปไอพ่น จานบิน เก๋งจีน มงกุฎ หัวจระเข้ และหอยสังข์
ลานมุจลินทร์    เป็นลานหินเรียบทอดยาวกว้างไกลต่อจากกลุ่มหินเทิบ โดยมีป่าเต็งรังแคระล้อมรอบให้ความงดงาม กลมกลืนกับธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง มีพันธุ์ไม้พุ่มจำพวกข่อยหิน นางฟ้าจำแลงอ้นเหลือง และกระโดนดาน เป็นส่วนประกอบ จุดเด่นของที่นี่ ที่ไม่ควรมองข้ามคือ กลุ่มดอกหญ้าของสังคมพืชขนาดเล็ก เช่น สร้อยสุวรรณา หยาดน้ำค้าง หนาวเดือนห้า ดาวรวมดวงและดุสิตา ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่ง ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม ของทุกปี ณ กลางลานนี้ ยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพแม่น้ำโขงได้ด้วย (ภาพ Internet)

หมูหันแก่งกะเบา 
          แก่งกะเบา    เป็นแก่งหินยาวเหยียดตามลำน้ำโขง บนฝั่งมีลานหินกว้างใหญ่ เป็นที่พักผ่อนได้อย่างดี ในฤดูแล้งน้ำลดจนเห็นเกาะแก่งกลางน้ำและหาดทรายสวยกว่าฤดูอื่นๆ การเดินทาง ใช้เส้นทางมุกดาหาร-ธาตุพนม (ทางหลวงหมายเลข 212) ประมาณ 20 กิโลเมตรแยกขวาไปอำเภอหว้านใหญ่อีก 9 กิโลเมตร จะพบทางแยกไปแก่งกะเบา ซึ่งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 8 กิโลเมตร ใครที่ไปพักผ่อนที่แก่งกะเบา หากไม่ได้ลิ้มลองรสชาติของหมูหัน แก่งกะเบาแล้วก็จะถือว่าไปไม่ถึงแก่งกะเบานะคะ เพราะหมูหันที่นั่นรสชาติจะไม่เหมือนใคร อร่อยตามแบบฉบับสูตรเด็ดของท้องถิ่น นั่งทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ทิวทัศน์แม่น้ำโขงต้องไปที่แก่งกะเบา จ.มุกดาหาร

สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณะสักขี วัดสองคอน UNSEEN THAILAND
          ใกล้ๆกับแก่งกะเบา มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของความสวยงามนั่นคือ สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณะสักขี วัดสองคอนเป็นโบสถ์คริสต์ที่มีบริเวณกว้างขวาง มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงสร้างแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ มีความสวยงาม และใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2539 ด้านหลังของโบสถ์มีหุ่นขี้ผึ้งของนักบุญราศีทั้งเจ็ด

ชมสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2
          ภายหลังการเปิดเชื่อมความสัมพันธ์ด้วยสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีประชาชนนิยมเดินทางเยี่ยมเยือนไปมาระหว่างสองประเทศและนอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางสายหลักเชื่อมการท่องเที่ยวต่อไปยังประเทศเวียดนาม ด้วยสถาปัตยกรรมการก่อสร้างที่สวยงามด้วยความสะดวกสบายทำให้สะพานแห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวแวะไปใช้บริการ และแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนกลับบ้านทุกครั้ง

ตลาดอินโดจีน
          แหล่งช้อปปิ้งใจกลางเมืองมุกดาหาร ติดริมแม่น้ำโขง นานาสินค้าคุณภาพดี ราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้านหลั่งไหลเข้ามาให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเป็นของฝากที่ระลึกก่อนกลับบ้าน มีตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง อาหารการกิน ของที่ระลึกต่างๆมากมายจนเลือกไม่ถูก บรรยากาศของตลาดอินโดจีนจะคึกคักตั้งแต่เช้ายันเย็นโดยเฉพาะถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ผู้คนจะไปจับจ่ายซื้อของกันมากเป็นพิเศษ ไปมุกดาหารให้ถึงต้องแวะที่ตลาดอินโดจีน ซื้อของฝากก่อนกลับบ้านนะคะ
          แดดร่มลมตก ทิวทัศน์แม่น้ำโขง อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูปลาแม่น้ำโขง  มาถึงมุกดาหารทั้งทีต้องไม่พลาดเมนูปลาแม่น้ำโขง แต่ถ้าจะให้ได้บรรยากาศที่ดี ก็ต้องนั่งทานริมแม่น้ำโขงด้วย ฉะนั้นอาหารเย็นมื้อนี้ขอแนะนำร้านอาหารริมแม่น้ำโขง ที่มีให้เลือกหลากหลายเมนูปลา อาทิ ต้มยำปลาโจก ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ต้มส้มปลาดจก และอื่นๆ อีกมากมาย

สอบถามเมนูความอร่อยเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 4  โทร. 0 4251 3490-2  ได้ทุกวัน

ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 
ละไม ไทยแลนด์

ปลาหางนกยูงเกรดสวยงาม
การแพร่พันธุ์ปลาหางนกยูง
ปลาหางนกยูงสวยงาม เลี้ยงง่าย โตไว
น้ำหอม PLAY ซีรีย์
กางเกงยีนส์ ราคาประหยัด
10 ความเป็นที่สุดในไทย
100 แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
กระบี่ กับ 10 แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ท่องทะเลตรัง สวรรค์อันดามัน
9 อัศจรรย์สมุทรปราการ
พระธาตุสี่เมืองอีสาน
10 หาดสวย ทะเลใส ไม่ไกลกรุง
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
มหัศจรรย์สีเขียว เที่ยวแม่ฮ่องสอน
การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน อายุไม่เกิน 16 ปี
โรแมนติก“ตรัง”
เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน
ไปแอ่วเจียงฮายกั๋น
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน # 2
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน # 3
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร จังหวัดสุพรรณบุรี
ล่องแก่งน้ำเข็ก พิษณุโลก
ท่องเที่ยวหน้าฝน อุบลฯ - ศรีสะเกษ article
บึงกาฬ จังหวัดใหม่ กับ 10 สุดยอด
อันดามัน มุมมองทางอากาศ
หมู่เกาะสุรินทร์
เกาะรอก – เกาะลันตา
กระบี่ Miracle @ Krabi
มหัศจรรย์แม่น้ำโขง "สามพันโบก"
ปาย article
เมืองสามหมอก
ปางอุ๋ง ปลายฝนต้นหนาว 1.1 article
ปางอุ๋ง ปลายฝนต้นหนาว 1 article
ปายแห่งเมืองสามหมอก ...มนต์เสน่ห์ปลายฝนต้นหนาว ตอนที่ 2 article
10 อุทยานแห่งชาติทางทะเล น่าเที่ยว...ร้อนนี้
กระบี่ “ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก”
เกาะลันตา จ.กระบี่ Part II
เกาะลันตา Part I
ไหว้พระธาตุประจำปีเสือ จ.แพร่
ยอดเขาโมโกจู อช.แม่วงก์
5 ทุ่งดอกไม้งามแห่ง...อีสานใต้
10 แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ..หนาวนี้ article
วงรอบเชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน ความงดงามที่ไม่เปลี่ยนแปลง
เที่ยวกระบี่ สวยบาดตา....ราคาบาดใจ ตอนที่ 2
เที่ยวกระบี่ สวยบาดตา....ราคาบาดใจ ตอนที่ 1
อันดามันใต้ ตะรุเตา - อาดัง – ราวี – หลีเป๊ะ
หมู่เกาะสิมิลัน
เที่ยวแดนอีสานเหนือ หนองบัวลำภู-เลย
ผจญภัย หัวใจสีเขียว
4 วิธีเที่ยวไทย หัวใจประหยัดพลังงาน
เที่ยวตามทาง พัทยา - สัตหีบ
ผามออีแดง อช.เขาพระวิหาร
เมื่อลมหนาวมาเยือน ได้เวลาชมทะเลหมอก article
วันเดียว เที่ยวนครปฐม+ราชบุรี
เกาะแก้วพิสดาร
ล่องแก่งป่าต้นน้ำ ที่อุ้มผางคี
สองล้อ...สองน่อง...ท่องอำนาจ
ทะเลสวย ที่กระบี่
สองวัน ที่โคราช
รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม
ล่องแก่งน้ำเข็ก พิษณุโลก