ReadyPlanet.com
ละไม มิวสิค
ละไม ไทยแลนด์
ละไม วาไรตี้
ละไม ต่างแดน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
เกาะรอก – เกาะลันตา

ไข่มุกเม็ดงามแห่งทะเลกระบี่

 

          ซัมเมอร์นี้ เราหนีจากเรื่องเครียด ๆ ปัญหาการบ้านการเมืองแล้วไปเที่ยวทะเลกันดีมั้ยครับ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเที่ยวทะเล เล่นน้ำทะเลใส ๆ นอนอาบแดดอยู่บนผืนทรายสีขาวนุ่ม ๆ ตัดกับท้องฟ้าสีคราม ดำผิวน้ำดูปะการังสวย ๆ แบบชิล.. ชิล.. ผู้คนไม่พลุกพล่านมากล่ะก้อ ผมขอแนะนำ เกาะรอก รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

 

          เกาะรอก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ การไปเที่ยวที่เกาะรอกนั้น ถ้าจะให้สะดวก ก็ต้องไปพักที่เกาะลันตาครับ เพราะมีเรือเร็ว (Speed Boat ) พาออกไปดำน้ำที่เกาะรอกทุกวัน อาจซื้อเป็นแพ็คเกจพร้อมทัวร์ดำน้ำก็ได้ จะสะดวกกว่ามาก เพราะในแพ็คเกจจะรวมทั้งเรื่องรีสอร์ทที่พักและรถรับ-ส่งสนามบินหรือสถานีรถทัวร์ด้วย เวลาไปเที่ยวจะได้สบาย ๆ ไม่ต้องพะวงว่าใครจะมารับ จะไปรีสอร์ทยังไง จะเที่ยวยังไง

 

 

          การเดินทางสู่เกาะลันตา เพียงแค่เรานั่งเครื่องบินหรือรถทัวร์ไปลงที่จังหวัดกระบี่ จากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่มารับเราที่สนามบินหรือสถานีรถทัวร์ แล้วก็นำเราเดินทางไปยังที่พักบนเกาะลันตา ซึ่งรีสอร์ทก็จะมีหลายระดับหลายราคาให้เลือกตามแต่งบประมาณของท่าน จากสนามบินกระบี่ไปยังเกาะลันตาใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบสองชั่วโมง โดยเราจะต้องขึ้นแพขนานยนต์ขนาดใหญ่เดินทางข้ามมายังเกาะลันตาน้อย ที่นี่ยังไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวนะครับ ส่วนใหญ่เป็นสถานที่ราชการ แล้วค่อยมาขึ้นแพขนานยนต์อีกครั้งข้ามมายังเกาะลันตาใหญ่ ที่นี้ล่ะครับถึงแล้ว สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกเลยก็ว่าได้ บนเกาะลันตาใหญ่มีรีสอร์ทสไตล์เก๋ ๆ มากมาย เรียงรายกันอยู่ตามหาดที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เริ่มตั้งแต่ทางตอนเหนือของเกาะลันตาใหญ่ก็จะเป็นหาดคอกวาง หาดคลองดาว หาดพะแอะ (ฝรั่งเรียก Long Beach) หาดคลองโตบ หาดคลองนิน เรื่อยไปจนถึงตอนใต้ของเกาะจะเป็นหาดบากันเตียง ซึ่งรีสอร์ทสุดหรูห้าดาวอย่าง พิมาลัย รีสอร์ท ก็ตั้งอยู่ ณ หาดแห่งนี้

 

  

    

  

 

           การเดินทางเที่ยวรอบเกาะลันตาเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ผมเชื่อว่าคนที่เคยไปเกาะลันตามาแล้ว ยังมีน้อยคนนักที่จะเคยนั่งรถเที่ยวรอบเกาะซึ่งมีระยะทางเกือบ ๆ  30 กิโลเมตร อันที่จริงก็ใช้เวลาเดินทางไม่นานเท่าไร แต่ระหว่างทางนั้นสิครับช่างมีค่าเหลือเกิน มองออกไปทิวทัศน์สองข้างทาง ทำให้เราได้ซึมซับบรรยากาศในแบบท้องถิ่น สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนชาวเกาะลันตาที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยมุสลิม รวมถึงชาวไทยพุทธ ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวเลพื้นเมือง ที่เรียกตัวเองว่า “ลูโม๊ะ ลาโว้ย” ที่อยู่รวมกันได้อย่างผาสุกบนเกาะแห่งนี้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเกาะลันตาจะได้รับอิทธิพลการไหลบ่าของวัฒนธรรมสมัยใหม่เข้ามาบ้างแล้วก็ตาม แต่ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งมียังมีเสน่ห์ อบอวลไปด้วยกลิ่นอายในแบบท้องถิ่นดั้งเดิมอยู่ จนกลายเป็นเสมือนแม่เหล็กที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ให้ประทับใจกับการมาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้ อย่างเช่น ที่ว่าการอำเภอหลังเก่า ซึ่งนับเป็นบริเวณที่ชาวจีนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในยุคแรก ๆ และพิพิธภัณฑ์ชุมชนชาวเกาะลันตา ภายในจัดแสดงพวกข้าวของเครื่องใช้ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตของชาวเกาะลันตาถ่ายทอดให้ผู้คนจากเมืองใหญ่ ๆ ได้ศึกษาเรียนรู้วิถีดั้งเดิมของพวกเขา เอาละครับ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ไปเที่ยวกันให้ถึงปลายสุดของเกาะเลยดีกว่า ถัดจากหาดบากันเตียงไปราว 6-7 กิโลเมตรเห็นจะได้ เป็นเส้นทางขึ้นเขาสูงชันต้องใช้รถประเภท 4WD ถึงจะขึ้นไปได้ เมื่อขึ้นไปถึงที่นั่นเป็นเขตของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ที่นี่เป็นที่ตั้งของประภาคาร (Lighthouse) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเกาะลันตา ประภาคารโดยมากใช้ประโยชน์ในการเดินเรือเวลาค่ำคืน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปถ่ายรูปคู่กับประภาคารซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของเกาะลันตาไว้เป็นที่ระลึก จากจุดนี้เราสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะไหง เกาะรอกได้

  

 

          วันนี้เราท่องเที่ยวรอบเกาะลันตาแล้ว วันพรุ่งนี้เราเปลี่ยนแนวไปเที่ยวทะเลดำน้ำดูปะการังกันดีกว่าครับ การท่องทะเลที่นี่หลัก ๆ ได้แก่ 4 เกาะทะเลตรัง ซึ่งก็หมายถึง ถ้ำมรกต (เกาะมุก) เกาะกระดาน เกาะเชือกและเกาะม้า, หมู่เกาะพีพี-อ่าวมาหยา, และหมู่เกาะรอก จุดหมายสำคัญของทริปนี้ตามที่ผมได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนต้นนั่นแหละครับ ทะเลตรังและหมู่เกาะพีพี ท่านผู้อ่านอาจจะเคยไปเที่ยวกันมาแล้ว มาคราวนี้ผมจึงอยากชวนไปเที่ยวเกาะรอกกันครับ ประกอบไปด้วย 2 เกาะ คือ เกาะรอกนอกและเกาะรอกใน

  

    

         เกาะรอกนอก ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศใต้ มีหาดทรายขาวละเอียด และแนวปะการังน้ำตื้นอันอุดมสมบูรณ์และสวยงามมากให้พักผ่อนเล่นน้ำ ดำน้ำชื่นชมกับความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ส่วนทางด้านท้ายเกาะนั้นมีหาดทะลุและอ่าวม่านไทร

 

          เกาะรอกใน  เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ย่อยของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นเกาะที่มีลักษณะหน้าผาสูงชัน ด้านทิศเหนือของเกาะมีแหลมธงและอ่าวศาลเจ้า ด้านทิศตะวันออกมีหาดทรายเม็ดละเอียดขาวเนียนน่าเล่นน้ำเป็นที่สุด รวมทั้งแนวปะการังเป็นกลุ่ม ๆ หลากชนิด ทั้งปะการังสมอง เขากวาง ผักกาด โต๊ะ จาน และสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์  อย่างพวกดอกไม้ทะเลสีสันต่าง ๆ ใครที่ชอบหยอกล้อเล่นกับฝูงปลาล่ะก้อเหมาะเลย ทีนี่เป็นแหล่งอาศัยของฝูงปลาน้อยใหญ่นานาพันธุ์ ทั้งปลาโนรี สินสมุทร ผีเสื้อ รวมทั้งครอบครัวปลาการ์ตูน (นีโม่) ซึ่งพวกมันจะอาศัยอยู่ตามดอกไม้ทะเลกอใหญ่ ๆ ที่โอนเอนพลิ้วไหวไปมาตามกระแสน้ำ สีสันสวยงามเกินคำบรรยาย

 

          เกาะรอกนอกและเกาะรอกใน มีชื่อเสียงมากในเรื่องหาดทรายชายทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลใสสะอาดมาก ๆ ราวกับกระจกถึงขนาดว่าเราอยู่บนเรือยังมองเห็นฝูงปลา และแนวปะการังซึ่งมีอยู่ดาษดื่นเต็มทั่วท้องทะเล ธรรมชาติที่นี่ยังคงความบริสุทธิ์อยู่มาก การได้มาพักผ่อนอยู่บนเกาะสัก 3-4 วันแบบนี้เยี่ยมมากเลยครับ หายเครียดเป็นปลิดทิ้ง คราวนี้กลับไปทำงานสมองปลอดโปร่งขึ้นอีกเยอะเลย และยังได้เก็บเกี่ยวความทรงจำอันน่าประทับใจเอากลับไปฝากเพื่อน ๆ ที่ออฟฟิศอีกด้วย การพักผ่อนนี่ก็สำคัญนะครับ มัวทำแต่งาน งาน งาน มีแต่ยิ่งเครียดครับ ดังนั้นหาเวลามาพักผ่อนกับคนพิเศษของคุณบ้างนะครับ แล้วอะไร ๆ ก็จะดีเองคร้า...บ

ละไม ไทยแลนด์

ปลาหางนกยูงเกรดสวยงาม
การแพร่พันธุ์ปลาหางนกยูง
ปลาหางนกยูงสวยงาม เลี้ยงง่าย โตไว
น้ำหอม PLAY ซีรีย์
กางเกงยีนส์ ราคาประหยัด
10 ความเป็นที่สุดในไทย
100 แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
กระบี่ กับ 10 แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ท่องทะเลตรัง สวรรค์อันดามัน
9 อัศจรรย์สมุทรปราการ
พระธาตุสี่เมืองอีสาน
10 หาดสวย ทะเลใส ไม่ไกลกรุง
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
มหัศจรรย์สีเขียว เที่ยวแม่ฮ่องสอน
การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน อายุไม่เกิน 16 ปี
โรแมนติก“ตรัง”
เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน
ไปแอ่วเจียงฮายกั๋น
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน # 2
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน # 3
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร จังหวัดสุพรรณบุรี
แนะเที่ยวแนะชิม เส้นทาง Unseen มุกดาหาร article
ล่องแก่งน้ำเข็ก พิษณุโลก
ท่องเที่ยวหน้าฝน อุบลฯ - ศรีสะเกษ article
บึงกาฬ จังหวัดใหม่ กับ 10 สุดยอด
อันดามัน มุมมองทางอากาศ
หมู่เกาะสุรินทร์
กระบี่ Miracle @ Krabi
มหัศจรรย์แม่น้ำโขง "สามพันโบก"
ปาย article
เมืองสามหมอก
ปางอุ๋ง ปลายฝนต้นหนาว 1.1 article
ปางอุ๋ง ปลายฝนต้นหนาว 1 article
ปายแห่งเมืองสามหมอก ...มนต์เสน่ห์ปลายฝนต้นหนาว ตอนที่ 2 article
10 อุทยานแห่งชาติทางทะเล น่าเที่ยว...ร้อนนี้
กระบี่ “ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก”
เกาะลันตา จ.กระบี่ Part II
เกาะลันตา Part I
ไหว้พระธาตุประจำปีเสือ จ.แพร่
ยอดเขาโมโกจู อช.แม่วงก์
5 ทุ่งดอกไม้งามแห่ง...อีสานใต้
10 แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ..หนาวนี้ article
วงรอบเชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน ความงดงามที่ไม่เปลี่ยนแปลง
เที่ยวกระบี่ สวยบาดตา....ราคาบาดใจ ตอนที่ 2
เที่ยวกระบี่ สวยบาดตา....ราคาบาดใจ ตอนที่ 1
อันดามันใต้ ตะรุเตา - อาดัง – ราวี – หลีเป๊ะ
หมู่เกาะสิมิลัน
เที่ยวแดนอีสานเหนือ หนองบัวลำภู-เลย
ผจญภัย หัวใจสีเขียว
4 วิธีเที่ยวไทย หัวใจประหยัดพลังงาน
เที่ยวตามทาง พัทยา - สัตหีบ
ผามออีแดง อช.เขาพระวิหาร
เมื่อลมหนาวมาเยือน ได้เวลาชมทะเลหมอก article
วันเดียว เที่ยวนครปฐม+ราชบุรี
เกาะแก้วพิสดาร
ล่องแก่งป่าต้นน้ำ ที่อุ้มผางคี
สองล้อ...สองน่อง...ท่องอำนาจ
ทะเลสวย ที่กระบี่
สองวัน ที่โคราช
รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม
ล่องแก่งน้ำเข็ก พิษณุโลก