ReadyPlanet.com
ละไม มิวสิค
ละไม ไทยแลนด์
ละไม วาไรตี้
ละไม ต่างแดน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
มาลีฮวนน่า

 ติดต่องานคอนเสิร์ต อ.ไข่ มาลีฮวนน่า  :  086 970 8319  คุณอ้วน / Line ID : uan1948                                                                                                                          
     
มาลีฮวนน่า ย้อนหลังกลับไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ดอกไม้ดนตรีที่เบ่งบานท่ามกลางวงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟซึ่งถือว่าเป็นแนวดนตรีรุ่นใหม่ในยุคนั้น แต่มาลีฮวนน่า วงดนตรีอินดี้แนวเพื่อชีวิตสายเลือดปักษ์ใต้ก็สามารถเดินทางบนถนนสายดนตรีมาได้อย่างยาวนาน  

           เริ่มต้นจากนักศึกษาศิลปะที่รักในเสียงดนตรีได้มารวมตัวกันก่อตั้งวงดนตรีในปี พ.ศ.2534 เพื่อเดินทางตามความฝันของพวกเขา ประกอบด้วย คฑาวุธ ทองไทย (ไข่) พี้นเพเป็นคนสงขลา ซึ่งขณะนั้นกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร สมพงษ์ ศิวิโรจน์ (พงษ์) ศึกษาที่ไทยวิจิตรศิลป์ ธงชัย รักษ์รงค์ (ธง) นักดนตรีอาชีพอยู่ทางภาคใต้ รวมตัวกันเล่นดนตรีได้สักระยะหนึ่ง ก็เกิดปัญหาขึ้นจึงได้แยกย้ายกันไป จนในปี พ.ศ.2537 วงมาลีฮวนน่า กลับมาอีกครั้งอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมกับอัลบั้มชุดแรก “บุปผาชน”  โดยมี เชิดชัย ศิริโภคา (โก๊ย) ได้เข้ามาร่วมอีกหนึ่งคน ในการช่วยเหลือเรื่องการเงินสำหรับการทำเทป เพลงชุดแรกออกไปในแนวโฟล์คซองที่มีเครื่องดนตรีน้อยชิ้นเรียบง่าย แต่เนื้อหาของเพลงบ่งบอกถึงแนวความคิดที่เป็นตัวของตัวเอง สะท้อนสังคมใกล้ตัว รวมถึงเรื่องราวของความรัก ความคิดถึง ความรู้สึก และมิตรภาพ ด้วยเอกลักษณ์ทางดนตรีและเสียงร้องขับขานสำเนียงท้องถิ่นภาคใต้ที่ไพเราะจับใจ โดยชุดแรกออกวางขายแบบใต้ดิน ฝากขายตามแผงเทปต่าง ๆ ภายในระยะเวลาไม่นาน มาลีฮวนน่าก็สามารถสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงทั่วประเทศด้วยเพลง หัวใจพรือโฉ้, ลมเพ ลมพัด, เรือรักกระดาษ ในยุคนั้น มาลีฮวนน่าสามารถขายเทปได้ 20,000 ม้วน นับเป็นประวัติการณ์ของวงดนตรีใต้ดิน
        

          ปี 2538 บริษัทไมล์สโตน ของมาโนช พุฒตาล ได้ชักชวนวงมาลีฮวนน่าเข้าไปร่วมงาน ยิ่งทำให้พวกเขากลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างมากขึ้น จนสามารถออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศได้ในปีต่อมา เรียกว่าวงดนตรีใต้ดินน้อยวงนักจะทำได้แบบนี้ ต่อมาปี 2540 พวกเขาออกอัลบั้มชุดที่ 2 คนเช็ดเงา” โดยมีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ เพลงโมรา หมาหยอกไก่ และชะตากรรม เป็นอัลบั้มที่สร้างปรากฎการณ์กับยอดขายล้านตลับ

          ปี 2542 มาลีฮวนน่า ออกอัลบั้มชุดที่ 3 “กลับกลาย” ที่โดดเด่นด้วยเนื้อหาที่เต็มไปด้วยบทกวี เนื้อร้อง ทำนอง สละสลวยสวยงาม เพลงส่วนใหญ่แต่งเองโดยสมาชิกในวงซึ่งเป็นทั้งนักดนตรีด้วยและเป็นนักคิดนักเขียนในขณะเดียวกัน

          ปีถัดมา มาลีฮวนน่า ออกอัลบั้มชุดที่ 4  เพื่อนเพ” ซึ่งชุดนี้อยู่ภายใต้สังกัด ดรีม เรคคอร์ดส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ คฑาวุธ (ไข่) และ ธงชัย (ธง) สองแกนนำหลักหุ้นกันเปิดบริษัทของตัวเองขึ้นมา โดยเฉพาะ เพลงแสงจันทร์ เป็นเพลงฮิตที่อมตะมาจนถึงทุกวันนี้

 

              ปี 2545 พวกเขาออกอัลบั้มบันทึกการแสดงสด ระบำสยามทาสและตามด้วย ลมใต้ปีกในปี 2546 ก่อนที่สมาชิกของวงจะพักการทำงานดนตรีในนามมาลีฮวนน่าลงชั่วคราว โดยต่างคนต่างก็หันไปทำงานประจำ หรืองานที่ตัวเองสนใจ คฑาวุธ ทองไทย เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ทับแก้ว, ธงชัย รักษ์รงค์ ทำธุรกิจห้องอัดเสียง, สมพงษ์ ศิวิโรจน์ ใช้เวลากับการเขียนเพลง ต่อมาในปี 2549 เป็นงานที่ใช้ชื่อ คฑาวุธ ทองไทย (ไข่) อัลบั้ม “บังใบ้”  และ “ปรายแสด” ในปีเดียวกัน รวมถึงอัลบั้ม “ลัง” เป็นการนำอัลบั้ม “ลมใต้ปีก” มาเปลี่ยนชื่อใหม่ในปี 2550  

มาลีฮวนน่า ปัจจุบัน           


 

ติดต่องานคอนเสิร์ต อ.ไข่ มาลีฮวนน่า : 086 970 8319 คุณอ้วน / Line ID : uan1948                                                                       
ละไม มิวสิค

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง Concert
โป่ง หิน เหล็ก ไฟ article
บิลลี่ โอแกน article
อิ๊ด & กบ DOUBLE ROCK article
อิ๊ด ฟลาย article
NUVO article
ก้อง สหรัถ, ก้อง นูโว
เจ เจตริน article
กบ แท็กซี่ article
ดิษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่ article
TRIPLE ROCK อี๊ด-โป่ง-กบ article
TRIPLE ROCK โป่ง หินเหล็กไฟ, ปู แบล็คเฮด, กบ แท็กซี่ article
ฟาเรนไฮธ์ article
แบล็คเฮด (Black Head) article
ไมโคร article
เสือ ธนพล อินทฤทธิ์
Y NOT 7
โป่ง หินเหล็กไฟ และ กบ แท็กซี่
เป้ ไฮ-ร็อค และ เจี๊ยบ พิสุทธิ์
ร็อคบราเธอร์ส
COCKTAIL
หนุ่ม กะลา
ลาบานูน
คาราบาว
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
หงา คาราวาน
ทอม ดันดี
บ่าววี
แสน นา'กา
นา'กา " คิดถึงเธอ "
บ่าววี & แสน นากา
เดวิด อินธี
ไววิทย์
ROCK STORY รวมพลังร็อค
ROCK OF FOUR
บอย พีชเมคเกอร์
พั้นช์ วรกาญจน์
แจ็ค ไอเฟล Full Band
คอนเสิร์ต ลพบุรี..ทุ่งทานตะวัน