ReadyPlanet.com
dot dot
โปงลางสะออน

           โปงลางสะออน กลุ่มวงดนตรีที่ประยุกต์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคอีสานกับเครื่องดนตรีแนวสตริง พร้อมสอดแทรกด้วยคาแรคเตอร์ของนักร้องนำที่มีความสนุกสนาน มุขตลกขำขันเข้าไปได้อย่างกลมกลืน รวมทั้งเครื่องแต่งกายตามคอนเซ็ปต์ของวง ทำให้คนดูรู้สึกสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการแสดงดนตรีของพวกเขา
vspace=10
           โปงลางสะออน เริ่มต้นมาจากกลุ่มเพื่อน ๆ รุ่นพี่ รุ่นน้องที่เรียนอยู่ที่วิทยาลัยนาฎศิลป์กาฬสินธุ์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร ที่มีพื้นฐานการเล่นดนตรี การร้องรำทำเพลง และมีจิตใจรักในดนตรีพื้นบ้านอีสาน มารวมตัวกันก่อตั้งวงดนตรีเล็ก ๆ ขึ้นมาในตอนแรก เล่นดนตรีอยู่ตามร้านอาหารทั่วไป จนได้เข้าไปประกวดในช่วงดันดารา ของรายการตีสิบ ด้วยความที่เป็นโชว์ที่สนุกและแปลกตา จนชนะการประกวดของรายการในวันนั้น จากนั้นแฟนรายการตีสิบก็เรียกร้องให้ทางรายการนำวงโปงลางสะออนกลับมาแสดงอีกเป็นครั้งที่สอง รวมทั้งได้สัมภาษณ์ในช่วงสนทนาอีกด้วย หลังจากนั้นวงโปงลางสะออนก็ได้เซ็นสัญญาเข้าไปอยู่ในสังกัดอาร์สยาม ในเครือบริษัท อาร์เอส แล้วก็มีผลงานอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเองออกมา รวมทั้งการแสดงคอนเสิร์ตอีกหลายครั้งอย่างต่อเนื่อง

           โปงลางสะออน ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนมากถึง 25 คน แต่สมาชิกหลัก ๆ ที่คนจดจำกันได้ และถือเป็นโลโก้ของวง ได้แก่ สมพงษ์  คุนาประถม (อี๊ด) นักร้องนำ และหัวหน้าวง,  ขวัญนภา เรืองศรี (ลาล่า) นักร้องนำ มีท่าเต้น “ปลาโลมา” ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัว และ ดวงฤดี บุญบำรุง (ลูลู่) นักร้องนำ โดยมีเอกลักษณ์ประจำตัวคือ การพูดด้วยสำเนียงชาวเขา ส่วนสมาชิกที่เหลือก็ทำหน้าที่แตกต่างกัน เช่น นักดนตรี ซึ่งมีทั้งดนตรีสตริง และดนตรีพื้นบ้าน แดนเซอร์ รำ ฝ่ายดูแลเสื้อผ้า และอื่น ๆ ซึ่งชุดที่ใช้ในการแสดงของพวกเขาที่คนดูจดจำและติดตาคือ ผู้ชายใส่เครื่องแต่งกาย เสื้อสีขาว และกางเกงมีลักษณะเหมือนกระโปรงลายสก๊อตสีแดง ส่วนลาล่า และลูลู่ก็จะใส่ชุดพื้นบ้านประยุกต์ตามคอนเซ็ปต์

           ผลงานเพลงของโปงลางสะออน เริ่มด้วย อัลบั้มเพลงชุด “โปงลางสะออน เดอะมิวสิค” และในปีต่อมา “โปงลางสะออน เดอะมิวสิค 2”   อัลบั้มชุดที่ 3 ในปี 2551 “ศิลปินลูกข้าวเหนียว”  ต่อมาปี 2553 อัลบั้มที่ 4 “หัวใจสบายดี”  นอกจากนี้ยังมี อัลบั้มรวมเพลงโปงลางสะออน ตอน โปงลางสะดิ้ง (ปี 2550) รวมทั้งร้องเพลงประกอบละครและภาพยนตร์ อีกด้วย เช่น เพลง “ปั่นป่วนมาชวนรัก” ประกอบละครเรื่อง คู่ปั่น คู่ป่วน และเพลง “นัว” ประกอบภาพยนตร์เรื่อง สามย่าน

           โปงลางสะออน เป็นกลุ่มวงดนตรีอีกวงหนึ่งที่เวลาเปิดการแสดงคอนเสิร์ตเมื่อใด ก็จะมีแฟนเพลงมาชมกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งพวกเขาก็มีคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง อย่างเช่น คอนเสิร์ตโปงลางสะออน ไลฟ์ อิน บางกอก แสดงที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ, คอนเสิร์ต เดอะโชว์ มาส โก สะออน ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี, มหกรรมคอนเสิร์ต ตอน อะเมซิ่งไทยแลนด์ ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี, โปงลางสะออน คอนเสิร์ต WE ARE THE WORLD แสดงที่ สยามนิรมิต, โปงลางสะออน เฟสติวัล คอนเสิร์ต ตอนเทศกาล เชิญแขกแปลกหน้า ที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ และ คอนเสิร์ต โปงลางสตอรี่ ไลฟ์อินบางแค ที่ เดอะมอลล์ บางแค

          นอกจากผลงานเพลงแล้ว โปงลางสะออนยังฝากฝีไม้ลายมือในการแสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เช่น โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า, ผีไม้จิ้มฟัน, รักจัง, น้ำพริกลงเรือ, เสือภูเขา และสามย่าน

          หลังจากการประกาศลาออกอย่างเป็นทางการของลาล่า ลูลู่ ทางวงโปงลางสะออน ยังคงรับงานคอนเสิร์ตแบบเต็มวงและเต็มโชว์ตามปกติ แน่นอน...การแสดงต่างๆ ยังอัดแน่นและสนุกสนานเหมือนเดิม พร้อมทั้งการโชว์ด้านวัฒนธรรมยังคงมีมากขึ้นอีกด้วย

          ภาพการแสดง มีนาคม 2556
         
         

ติดต่อคอนเสิร์ต โปงลางสะออน : คุณอ้วน 08 6970 8319
ละไม มิวสิค

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง Concert
โป่ง หิน เหล็ก ไฟ
แบล็คเฮด (Black Head)
แสน นา'กา
ไมโคร
บิ๊กแอส BIG ASS
COCKTAIL
บอย พีชเมคเกอร์
25Hours
กบ แท็กซี่
เสือ ธนพล อินทฤทธิ์
ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์
คาราบาว
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
มาลีฮวนน่า
บ่าววี
เดวิด อินธี
ดอน ปาละกุล
คาไลโดสโคป
Y NOT 7
ROCK STORY รวมพลังร็อค
ROCK OF FOUR
ROCK STARS CONCERT
พั้นช์ วรกาญจน์
แก๊งปากซอย
ตั๊กแตน ชลดา
SEK LOSO
Sek Loso Love Songs Charity Concert
Love Songs Acoustic Live Vol.1
นา'กา " คิดถึงเธอ "
มนต์รักโรงเบียร์ อัลบั้มCopyright © 2010 All Rights Reserved.
เลขทะเบียนพานิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เลขที่ 0101553420020 © copyright In Siam Travel Co., Ltd. 2003 All Rights Reserved © copyright Lamaithailand 2007 All Rights Reserved
บริษัท อินสยาม พลัส จำกัด In Siam Plus Co., Ltd.
78/371 ซอยพหลโยธิน 54/1 แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
โทร. 08 6970 8319, 0 2147 4245 โทรสาร. 0 2147 4246 E-mail : info@lamaithailand.com