ReadyPlanet.com
dot dot
ตั๊กแตน ชลดา

          ตั๊กแตน ชลดา นักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดีจากเมืองย่าโมโคราช ณ วันนี้ คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้ว่าเธอคือ นักร้องลูกทุ่งสาวที่มาแรงมากในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นยอดขายอัลบั้ม ยอดดาวน์โหลดริงโทนที่ทะลุหลักล้าน รวมทั้งงานร้องเพลง โชว์ตัวตามสถานที่ต่าง ๆ คิวแทบไม่ว่างเว้นกันเลย
vspace=10
          ตั๊กแตน ชลดา หรือชื่อจริงว่า ชลดา ทองจุลกลาง นักร้องสาวที่เดินทางมาตามหาฝันจากจังหวัดนครราชสีมา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ เอกสื่อสารมวลชน (ภาคพิเศษ) มหาวิทยาลัยรามคำแหง บันไดที่ทำให้ตั๊กแตน ชลดา ก้าวเข้ามาสู่วงการเพลง ได้แก่ การเข้าประกวดเวที First Stage Show ตอนนั้น ตั๊กแตน ชลดาได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 โดยรองจาก อันดับ 1 คือ ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช และอันดับ 2 คือ ป๊อป แคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์ การประกวดในครั้งนั้น นับเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ ได้ทำตามความฝันด้วยการก้าวเข้าสู่วงการเป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งอย่างเต็มตัวสมความตั้งใจ ถึงแม้จะยังไม่ได้มีอัลบั้มเดี่ยวก็ตาม แต่ก็มีอัลบั้มรวม First Stage Project และมีเพลงที่เป็นของตัวเอง ชื่อเพลง “ขอจองในใจ” เป็นเพลงเปิดตัวได้อย่างสวยงาม

          แต่ก่อนที่ ตั๊กแตน ชลดาจะดังเป็นพลุแตกเหมือนเช่นทุกวันนี้ เส้นทางนั้นก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถึงแม้จะมีรางวัลจากเวที First Stage Show การันตี และมีเพลง “ขอจองในใจ” ที่เป็นที่รู้จักแล้วก็ตาม แต่กว่าจะได้เซ็นต์สัญญาเข้าสังกัดค่ายระดับบิ๊กอย่าง แกรมมี่โกล์ด ต้องใช้ความขยันหมั่นเพียร ฝึกฝนร้องเพลง และต้องเข้ามาเทสต์ถึง 3 รอบ ท้อก็ท้อ แต่ไม่ถอย และแล้วอัลบั้มชุดแรกก็คลอดออกมา ชื่ออัลบั้ม “หนาวแสงนีออน” แนวเพลงชีวิตสาวต่างจังหวัดเข้ามาทำงานในเมืองกรุง แต่ชุดนี้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร มาดังจริง ๆ ในเพลง “ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้” ในอัลบั้มชุดที่ 2 “ถนนค้นฝัน” เพลงนี้แต่งโดยครูสลา คุณวุฒิ แนวเพลงรักที่ต้องเสียสละ ยอมทนทรมานเพื่อคนที่เรารัก ซึ่งก็มีอยู่จริงในสังคมทุกวันนี้ ด้วยเนื้อหาที่โดนใจแฟนเพลง รวมทั้งการพัฒนาเสียงร้องให้ไพเราะขึ้น เรียกว่าแฟนเพลงแนวสตริงยังต้องหันมาฟังเพลงของตั๊กแตน หลังจากนั้น งานเพลงของตั๊กแตน ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างต่อเนื่องในอัลบั้มชุดต่อ ๆ มา เช่น  เพลง “แฟนเก็บ” ในอัลบั้มชุดที่ 3 ดอกนีออนบานค่ำ, เพลง “คนเหงาที่เข้าใจเธอ”  “อยากเป็นคนรักไม่อยากเป็นชู้”  “คืนใจให้กัน”  ในอัลบั้มชุดที่ 4 คนเหงาที่เข้าใจเธอ, เพลง “เลือกคำว่าเจ็บ เก็บไว้คนเดียว”  “ สาเหตุแท้จริง...ที่ทำให้ผู้หญิงเสียใจ”  ในอัลบั้มชุดที่ 5 เลือกคำว่าเจ็บ เก็บไว้คนเดียว และล่าสุด เพลง “รักได้ครั้งละคน เชื่อใจได้คนละครั้ง”  ในอัลบั้มชุดที่ 6 ชื่อเดียวกับชื่อเพลง นอกจากนี้ยังมีเพลงพิเศษที่ออกอัลบั้มร่วมกับศิลปินร่วมค่ายอีกที่ยังไม่ได้กล่าวถึง

          ตั๊กแตน ชลดา ได้รับรางวัลมากมายเป็นการการันตรีในด้านการเป็นนักร้องคุณภาพของเธอ ตั้งแต่ออกอัลบั้มชุดแรก ปี 2547 ได้รับรางวัลศิลปินลูกทุ่งหน้าใหม่ยอดนิยมฝ่ายหญิง จากงานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 1 และได้รับรางวัลมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งล่าสุด ปี 2554 ได้รับรางวัลนักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยมเพลง “เลือกคำว่าเจ็บเก็บไว้คนเดียว”  จากสยามดาราสตาร์อวอร์ดส 2011
ละไม มิวสิค

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง Concert
เสือ ธนพล อินทฤทธิ์
โป่ง หิน เหล็ก ไฟ
Rock Rider
แบล็คเฮด (Black Head)
แสน นา'กา
ไมโคร
SEK LOSO
บิ๊กแอส BIG ASS
COCKTAIL
บอย พีชเมคเกอร์
25Hours
กบ แท็กซี่
ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์
คาราบาว
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
มาลีฮวนน่า
บ่าววี
กะท้อน
เดวิด อินธี
ดอน ปาละกุล
คาไลโดสโคป
Y NOT 7
ROCK STORY รวมพลังร็อค
ROCK OF FOUR
ROCK STARS CONCERT
พั้นช์ วรกาญจน์
แก๊งปากซอย
Sek Loso Love Songs Charity Concert
Love Songs Acoustic Live Vol.1
นา'กา " คิดถึงเธอ "
มนต์รักโรงเบียร์ อัลบั้มCopyright © 2010 All Rights Reserved.
เลขทะเบียนพานิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เลขที่ 0101553420020 © copyright In Siam Travel Co., Ltd. 2003 All Rights Reserved © copyright Lamaithailand 2007 All Rights Reserved
บริษัท อินสยาม พลัส จำกัด In Siam Plus Co., Ltd.
78/371 ซอยพหลโยธิน 54/1 แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
โทร. 08 6970 8319, 0 2147 4245 โทรสาร. 0 2147 4246 E-mail : info@lamaithailand.com