ReadyPlanet.com
ละไม มิวสิค
ละไม ไทยแลนด์
ละไม วาไรตี้
ละไม ต่างแดน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
มาลีฮวนน่า

 

ติดต่อคอนเสิร์ต อ.ไข่ มาลีฮวนน่า  :  คุณอ้วน 08 6970 8319

           มาลีฮวนน่า
 
ย้อนหลังกลับไปเมื่อเกือบ
20 ปีที่แล้ว ดอกไม้ดนตรีที่เบ่งบานท่ามกลางวงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟซึ่งถือว่าเป็นแนวดนตรีรุ่นใหม่ในยุคนั้น แต่มาลีฮวนน่า วงดนตรีอินดี้แนวเพื่อชีวิตสายเลือดปักษ์ใต้ก็สามารถเดินทางบนถนนสายดนตรีมาได้อย่างยาวนาน

          เริ่มต้นจากนักศึกษาศิลปะที่รักในเสียงดนตรีได้มารวมตัวกันก่อตั้งวงดนตรีในปี พ.ศ.2534 เพื่อเดินทางตามความฝันของพวกเขา ประกอบด้วย คฑาวุธ ทองไทย (ไข่) พี้นเพเป็นคนสงขลา ซึ่งขณะนั้นกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร สมพงษ์ ศิวิโรจน์ (พงษ์) ศึกษาที่ไทยวิจิตรศิลป์ ธงชัย รักษ์รงค์ (ธง) นักดนตรีอาชีพอยู่ทางภาคใต้ รวมตัวกันเล่นดนตรีได้สักระยะหนึ่ง ก็เกิดปัญหาขึ้นจึงได้แยกย้ายกันไป


          จนในปี พ.ศ.2537 วงมาลีฮวนน่า กลับมาอีกครั้งอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมกับอัลบั้มชุดแรก “บุปผาชน  โดยมี เชิดชัย ศิริโภคา (โก๊ย) ได้เข้ามาร่วมอีกหนึ่งคน ในการช่วยเหลือเรื่องการเงินสำหรับการทำเทป เพลงชุดแรกออกไปในแนวโฟล์คซองที่มีเครื่องดนตรีน้อยชิ้นเรียบง่าย แต่เนื้อหาของเพลงบ่งบอกถึงแนวความคิดที่เป็นตัวของตัวเอง สะท้อนสังคมใกล้ตัว รวมถึงเรื่องราวของความรัก ความคิดถึง ความรู้สึก และมิตรภาพ ด้วยเอกลักษณ์ทางดนตรีและเสียงร้องขับขานสำเนียงท้องถิ่นภาคใต้ที่ไพเราะจับใจ โดยชุดแรกออกวางขายแบบใต้ดิน ฝากขายตามแผงเทปต่าง ๆ ภายในระยะเวลาไม่นาน มาลีฮวนน่าก็สามารถสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงทั่วประเทศด้วยเพลง หัวใจพรือโฉ้, ลมเพ ลมพัด, เรือรักกระดาษ ในยุคนั้น มาลีฮวนน่าสามารถขายเทปได้ 20,000 ม้วน นับเป็นประวัติการณ์ของวงดนตรีใต้ดิน

          ปี 2538 บริษัทไมล์สโตน ของมาโนช พุฒตาล ได้ชักชวนวงมาลีฮวนน่าเข้าไปร่วมงาน ยิ่งทำให้พวกเขากลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างมากขึ้น จนสามารถออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศได้ในปีต่อมา เรียกว่าวงดนตรีใต้ดินน้อยวงนักจะทำได้แบบนี้ ต่อมาปี 2540 พวกเขาออกอัลบั้มชุดที่ 2 คนเช็ดเงา” โดยมีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ เพลงโมรา หมาหยอกไก่ และชะตากรรม เป็นอัลบั้มที่สร้างปรากฎการณ์กับยอดขายล้านตลับ

          ปี 2542 มาลีฮวนน่า ออกอัลบั้มชุดที่ 3 “กลับกลาย” ที่โดดเด่นด้วยเนื้อหาที่เต็มไปด้วยบทกวี เนื้อร้อง ทำนอง สละสลวยสวยงาม เพลงส่วนใหญ่แต่งเองโดยสมาชิกในวงซึ่งเป็นทั้งนักดนตรีด้วยและเป็นนักคิดนักเขียนในขณะเดียวกัน

          ปีถัดมา มาลีฮวนน่า ออกอัลบั้มชุดที่ 4  เพื่อนเพ” ซึ่งชุดนี้อยู่ภายใต้สังกัด ดรีม เรคคอร์ดส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ คฑาวุธ (ไข่) และ ธงชัย (ธง) สองแกนนำหลักหุ้นกันเปิดบริษัทของตัวเองขึ้นมา โดยเฉพาะ เพลงแสงจันทร์ เป็นเพลงฮิตที่อมตะมาจนถึงทุกวันนี้


          ปี 2545 พวกเขาออกอัลบั้มบันทึกการแสดงสด ระบำสยามทาสและตามด้วย ลมใต้ปีกในปี 2546 ก่อนที่สมาชิกของวงจะพักการทำงานดนตรีในนามมาลีฮวนน่าลงชั่วคราว โดยต่างคนต่างก็หันไปทำงานประจำ หรืองานที่ตัวเองสนใจ คฑาวุธ ทองไทย เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ทับแก้ว, ธงชัย รักษ์รงค์ ทำธุรกิจห้องอัดเสียง, สมพงษ์ ศิวิโรจน์ ใช้เวลากับการเขียนเพลง ต่อมาในปี 2549 เป็นงานที่ใช้ชื่อ คฑาวุธ ทองไทย (ไข่) อัลบั้ม “บังใบ้”  และ “ปรายแสด” ในปีเดียวกัน รวมถึงอัลบั้ม “ลัง” เป็นการนำอัลบั้ม “ลมใต้ปีก” มาเปลี่ยนชื่อใหม่ในปี 2550

มาลีฮวนน่า ปัจจุบันติดต่อ คอนเสิร์ต อ.ไข่ มาลีฮวนน่า  : คุณอ้วน 08 6970 8319
ละไม มิวสิค

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง Concert
โป่ง หิน เหล็ก ไฟ
หนุ่ย อำพล ลำพูน
อิ๊ด & กบ DOUBLE ROCK
อิ๊ด ฟลาย
ไมโคร
กบ แท็กซี่
ฟาเรนไฮธ์
TRIPLE ROCK อี๊ด-โป่ง-กบ
TRIPLE ROCK โป่ง หินเหล็กไฟ, ปู แบล็คเฮด, กบ แท็กซี่
โป่ง หินเหล็กไฟ และ กบ แท็กซี่
เสือ ธนพล อินทฤทธิ์
Y NOT 7
บอย พีชเมคเกอร์
แบล็คเฮด (Black Head)
เจ เจตริน
แสน นา'กา
บ่าววี
เดวิด อินธี
คาราบาว
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
คาไลโดสโคป
์๊NUVO
ROCK STORY รวมพลังร็อค
ROCK OF FOUR
ROCK STARS CONCERT
พั้นช์ วรกาญจน์
แก๊งปากซอย
นา'กา " คิดถึงเธอ "
คอนเสิร์ต ลพบุรี..ทุ่งทานตะวัน