ReadyPlanet.com
ละไม มิวสิค
ละไม ไทยแลนด์
ละไม วาไรตี้
ละไม ต่างแดน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

 

ติดต่อ คอนเสิร์ต ปู พงษ์สิทธิ์  : คุณอ้วน  08 6970 8319


           ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
 นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงแนวเพลงเพื่อชีวิต ที่เดินอยู่บนถนนสายดนตรีนี้มายาวนานเกือบ 30 ปี  นอกจากจะมีเสียงร้องและลูกคออันนุ่มนวลไพเราะ สะกดคนฟังแล้ว เนื้อหาในบทเพลงของเขายังสะท้อนแง่มุมต่าง ๆ ของชีวิต ทั้งเรื่องความรัก ความคิดถึง ความเหงา รวมทั้งเรื่องราวแก่นแท้จากหลากหลายชีวิตของผู้คนที่พบเห็นได้ในสังคม

          ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2510 ที่จังหวัดหนองคาย สนใจและรักดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ๆ  จึงได้เริ่มเดินตามความฝันของตัวเอง เดินทางเข้ามากรุงเทพฯ  เพื่อมาเป็นนักดนตรี โดยมีศิลปินที่เป็นไอดอลในดวงใจอยู่ 2 คน คือ หงา คาราวาน (สุรชัย จันทิมาธร) และ เล็ก คาราบาว (ปรีชา ชนะภัย) ชีวิตเริ่มแรกของการเข้าสู่วงการดนตรี ด้วยการเป็นนักดนตรีในวงคาราวานก่อน ต่อมาฝีไม้ลายมือในการร้องเพลง แต่งเพลง และเล่นกีต้าร์ของเขาเกิดเข้าตารุ่นพี่ที่เป็นสมาชิกในวงคาราบาว จึงได้เข้าสังกัด บัฟฟาโล เฮด และออกอัลบั้มเพลงครั้งแรกในชีวิต ชื่อชุด “ถึงเพื่อน” ในปี 2530 งานชุดนี้อาจไม่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขาย แต่ก็ทำให้เพลง “ถึงเพื่อน”  ของ “คำภีร์” (ชื่อที่ใช้เรียกตัวเองในอัลบั้มชุดถึงเพื่อน) ได้แทรกซึมเข้ามาในจิตใจของนักฟังเพลงเพื่อชีวิตในยุคนั้น

            ต่อมาย้ายเข้ามาอยู่ในสังกัดค่ายรถไฟดนตรีและได้ทำผลงานอัลบั้ม “เสือตัวที่ 11  ในปี 2534 อัลบั้มชุดนี้ทำให้ ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่คอเพลงเพื่อชีวิต โดยเฉพาะเพลง “ตลอดเวลา” ซึ่งในช่วงเวลานั้น ไปที่ไหนก็จะได้ยินเพลงนี้ หรือแม้กระทั่งนักร้อง นักดนตรีตามร้านอาหารทั่วไปก็ยังหยิบเพลงนี้ไปร้อง เพลง “ตลอดเวลา” เป็นเพลงช้า ที่มีความไพเราะลึกซึ้งกินใจ ความหมายดี  จึงทำให้เป็นเพลงฮิตตลอดกาลมาจนถึงทุกวันนี้

           หลังจากนั้น เขาได้ทำอัลบั้มชุดต่อมาชื่อ “บันทึกการเดินทาง”  นับเป็นอีกอัลบั้มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ชื่อเสียงของเขาติดทำเนียบ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตแถวหน้าของเมืองไทย ซึ่งมีเพลงฮิตอีกหลาย ๆ เพลง เช่น คิดถึง, โรงเรียนของหนู, แม่, เธอ....ผู้เสียสละ, ผีโรงเย็น โดยเฉพาะเพลงนี้ เขาแต่งขึ้นเมื่อตอนอยู่ชั้น ประถม 6 ด้วยความที่ครอบครัวทำงานอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่จังหวัดหนองคาย จึงมีบ้านพักอยู่ในโรงพยาบาล ใกล้บ้านพักก็จะเป็นสถานที่เก็บศพ ซึ่งคนแถวนั้นเรียกว่า “โรงเย็น”  ปู พงษ์สิทธิ์ จึงมักถูกเพื่อน ๆ ล้อว่า “ผีโรงเย็น” เขาจึงแต่งเพลงนี้ขึ้นมาด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจแบบเด็ก ๆ และระบายออกมาในเพลง

           ต่อมาในปี 2536 ได้ออกอัลบั้มชื่อ “มาตามสัญญา” ซึ่งชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จอีกเช่นเคย และมีเพลงฮิตที่ฟังกันไม่รู้เบื่อจนกระทั่งทุกวันนี้ อย่างเช่น เพลงไถ่เธอคืนมา, สุดใจ, และมาตามสัญญา ที่ได้มีโอกาสร่วมร้องเพลงกับศิลปินในดวงใจของเขา “เล็ก คาราบาว”  ช่วงเวลานั้นนับเป็นยุคที่เฟื่องฟูที่สุดในชีวิตของปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ จนได้รับฉายาว่า “ตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3  (ต่อจากวงคาราวาน และคาราบาว)


          ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์  เป็นนักร้อง นักดนตรีที่มีน้ำเสียงนุ่มนวลมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงแม้ว่าเพลงจังหวะช้า ๆ ซึ้ง ๆ ของเขาจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่เพลงจังหวะเร็ว สนุก ๆ ของเขาอีกหลายเพลงก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย อย่างเช่น เพลงหนุ่มน้อย, ยอดชาย, ทองดี ทองเค, นักแสวงหา, บันทึกคนถนน, แรงยังมี ฯลฯ

          นอกจากอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองที่ทำออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง ประมาณเกือบ 20 ชุดแล้วยังมีอัลบั้มพิเศษที่มีศิลปินรับเชิญมาร่วมแจมอีกหลายชุด ไม่ว่าจะเป็น เล็ก คาราบาว, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ,
ฤทธิพร อินสว่าง, ศุ บุญเลี้ยง เป็นต้น และยังมีอัลบั้มที่ปู พงษ์สิทธิ์ ในฐานะศิลปินรับเชิญอีกหลายอัลบั้มด้วยกัน

          ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์  เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงที่มากความสามารถและกวาดรางวัลมาแล้วหลายต่อหลายรางวัล หนึ่งในนั้นหลาย ๆ คนคงจำเพลง “ตะวันชิงพลบ” ได้ เพลงนี้เป็นเพลงประกอบละครที่โด่งดังมากในยุคนั้น ดังทั้งเพลง ทั้งละคร และได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ “เพลงประกอบละครดีเด่น” เรื่องตะวันชิงพลบ ในปี 2534

ติดต่อคอนเสิร์ต : คุณอ้วน 08 6970 8319 

    
ละไม มิวสิค

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง Concert
โป่ง หิน เหล็ก ไฟ
หนุ่ย อำพล ลำพูน
อิ๊ด & กบ DOUBLE ROCK
อิ๊ด ฟลาย
Beauty & The Beats แคทรียา อิงลิช อี๊ด ฟลาย
กบ แท็กซี่
ฟาเรนไฮธ์
TRIPLE ROCK อี๊ด-โป่ง-กบ
TRIPLE ROCK โป่ง หินเหล็กไฟ, ปู แบล็คเฮด, กบ แท็กซี่
โป่ง หินเหล็กไฟ และ กบ แท็กซี่
เจ เจตริน
Y NOT 7
บอย พีชเมคเกอร์
ไมโคร
แบล็คเฮด (Black Head)
เสือ ธนพล อินทฤทธิ์
บ่าววี & แสน นากา
แสน นา'กา
บ่าววี
เดวิด อินธี
คาราบาว
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
มาลีฮวนน่า
Zuzu
คาไลโดสโคป
ROCK STORY รวมพลังร็อค
ROCK OF FOUR
ROCK STARS CONCERT
พั้นช์ วรกาญจน์
แก๊งปากซอย
นา'กา " คิดถึงเธอ "
คอนเสิร์ต ลพบุรี..ทุ่งทานตะวัน