ReadyPlanet.com
ละไม มิวสิค
ละไม ไทยแลนด์
ละไม วาไรตี้
ละไม ต่างแดน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ไมโคร

 


ติดต่อ
คอนเสิร์ต หนุ่ย อำพล ลำพูน  :   คุณอ้วน  08 6970 8319  BAND MANAGER

     ไมโคร วงดนตรีแนวร็อค สัญชาติไทย ที่ยืนหยัดอยู่บนถนนสายดนตรีมาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปีแล้ว  โดยเริ่มต้นจากกลุ่มเพื่อน ๆ จากจังหวัดระยอง รวมตัวกันตั้งวงดนตรีเล็ก ๆ  ขึ้นมาเล่นดนตรีอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ จนวันหนึ่งได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ของผู้กำกับชื่อดัง คุณเปี๊ยก โปสเตอร์ เรื่องวัยระเริง จนโด่งดังไปทั่วประเทศ จากนั้นจึงได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น “ไมโคร”  โดยมี สุนทร สุจริตฉันท์ อดีตนักร้องนำวงรอยัลสไปรท์ เป็นผู้ตั้งชื่อวงให้


          สมาชิกวงไมโคร มี 6 คน โดยมี อำพล ลำพูน (หนุ่ย) เป็นนักร้องนำ,  ไกรภพ จันทร์ดี (กบ) กีต้าร์ / ร้องนำ,  มานะ ประเสริฐวงศ์ (อ้วน) กีต้าร์,  สันธาร เลาหวัฒนาวิทย์ (บอย) คีย์บอร์ด,  อดินันท์ นกเทศ (อ๊อด) เบส, อดิสัย นกเทศ (ปู) กลอง

          ย้อนอดีตกลับไปก่อนที่วงไมโคร จะมีอัลบั้มเป็นของตัวเองครั้งแรกนั้น ไมโครได้มีโอกาสไปลองออดิชั่นแสดงสดทางรายการ คอนเสิร์ตแดดเดียว ช่อง 9 อ.ส.ม.ท.ซึ่งในยุคนั้นมี ธเนศ วรากูลนุเคราะห์เป็นพิธีกร และ เรวัต พุทธินันทน์ เห็นความสามารถของวง จึงได้ชักชวนให้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดแกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์           ในปี พ.ศ.2529 วงไมโครออกอัลบั้มแรกคือ "ร็อก เล็ก เล็ก" ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง โดยมี อัสนี โชติกุล ดูแลการผลิต หลังจากนั้นมีผลงานอัลบั้มต่อมาคือ "หมื่นฟาเรนไฮต์" และ "เต็มถัง" ในปี 2531 และ ปี 2532

      

         ในปี พ.ศ. 2533 ไมโครได้แสดงคอนเสิร์ตต้อนรับนักกีฬาซีเกมส์ในทำเนียบรัฐบาล และยังเป็นตัวแทนวงร็อกจากประเทศไทย ได้ขึ้นไปโชว์เพลงในงานเทศกาลเพลง
ร็อกนานาชาติที่โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

         ในปี พ.ศ. 2534 พ.ศ. 2538  อำพล ลำพูน แยกตัวไปเป็นนักร้องเดี่ยว พร้อมมีผลงานอัลบั้มเดี่ยว 3 ชุด ได้แก่ “วัตถุไวไฟ”  “ม้าเหล็ก” และ “อำพลเมืองดี”  

         หลังจากที่ อำพล ลำพูน แยกตัวออกไป ไกรภพ จันทร์ดี (กบ) จึงรับหน้าที่นักร้องนำแทน ไมโครมีอัลบั้มออกมาอีก 3 อัลบั้ม คือ “เอี่ยมอ่องอรทัย”  “สุริยคราส” ซึ่งมี อำพล ลำพูน และ กอล์ฟ Y NOT 7 เป็นศิลปินรับเชิญ และ “ทางไกล” แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

          ปลายปี พ.ศ. 2546 สมาชิกไมโครทั้งหมดกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง โดยแสดงคอนเสิร์ต "ไมโคร ตำนานมือขวา - Put The Right Hand In The Right Concert" ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 12-14 ธันวาคม พร้อมกับออกหนังสือ "Micro in a day" รวบรวมภาพ ประวัติ เส้นทางชีวิตของวงและสมาชิกแต่ละคน ซึ่งจัดทำโดยนิตยสารอะเดย์ อีกด้วย

          วันที่ 30-31 มกราคม พ.ศ. 2553 ไมโครกลับมาแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้ง เนื่องในโอกาสครบ 25 ปีของวง "25 ปี ไมโคร Rock เล็ก เล็ก Returns" ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากแฟนเพลงไม่เคยเปลี่ยนแปลง


          นอกจากนี้ วงไมโคร ยังได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ด สาขาศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม ในปี 2534 และได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส สาขาศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยมอีกครั้งในปี 2538 โดยพ่วงรางวัลสาขาอัลบั้มยอดเยี่ยม และโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยมมาอีกด้วย 

         

ติดต่อคอนเสิร์ต หนุ่ย อำพล ลำพูน  : คุณอ้วน 08 6970 8319  BAND MANAGER 

      
   
   

ติดต่อคอนเสิร์ต หนุ่ย อำพล ลำพูน  : คุณอ้วน 08 6970 8319  BAND MANAGER
ละไม มิวสิค

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง Concert
โป่ง หิน เหล็ก ไฟ
หนุ่ย อำพล ลำพูน
อิ๊ด & กบ DOUBLE ROCK
อิ๊ด ฟลาย
กบ แท็กซี่
ฟาเรนไฮธ์
TRIPLE ROCK อี๊ด-โป่ง-กบ
TRIPLE ROCK โป่ง หินเหล็กไฟ, ปู แบล็คเฮด, กบ แท็กซี่
โป่ง หินเหล็กไฟ และ กบ แท็กซี่
เสือ ธนพล อินทฤทธิ์
Y NOT 7
บอย พีชเมคเกอร์
แบล็คเฮด (Black Head)
เจ เจตริน
แสน นา'กา
บ่าววี
เดวิด อินธี
คาราบาว
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
มาลีฮวนน่า
คาไลโดสโคป
์๊NUVO
ROCK STORY รวมพลังร็อค
ROCK OF FOUR
ROCK STARS CONCERT
พั้นช์ วรกาญจน์
แก๊งปากซอย
นา'กา " คิดถึงเธอ "
คอนเสิร์ต ลพบุรี..ทุ่งทานตะวัน